CHIA SẺ

Tư Vấn

ƯU ĐIỂM CỦA GIỐNG CHANH BÔNG TÍM

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Giống Chanh khác nhau, mỗi giống có ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, Giống Chanh Bông Tím hay còn gọi là Giống Chanh Tàu Chùm thế hệ mới được nhiều người trồng lựa chọn hơn cả nhờ nó có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn cho với Giống Chanh Thường.Ưu điểm của Giống Chanh Bông Tím

Chanh Bông Tím phát triển nhanh, dễ trồng

Cây Giống Chanh Bông Tím có bộ rễ phát triển rất mạnh và không kén đất. Cây có thể dùng để cải tạo vườn tạp hoặc Vườn Chanh già đã chết, đây là ưu điểm mà các Giống Chanh Khác không thể có được.

Chanh Bông Tím sống khỏe, cây một năm tuổi tàn cây rất rậm rạp, so với Giống Chanh Thường thì bạn phải trồng từ 2-3 năm tuổi mới theo kịp. Lá màu xanh, cây lớn cực nhanh, ra chồi cực khỏe, mỗi cơi đọt dài 5-7 dm.


Chanh Bông Tím phát triển nhanh, dễ trồng

Cây Chanh Bông Tím không cần nhiều ánh sáng nên Bạn có thể trồng chung với các giống cây khác như Xoài, Ổi, Chuối… để gia tăng hiệu quả canh tác.

Chanh Bông Tím cho năng suất cao vượt trội

Nếu Giống Chanh Thông Thường trồng từ 15 tháng trở lên mới bắt đầu cho trái và thường chỉ cho trái 1-2 đợt trong năm thì Chanh Bông Tím sau khoảng 8 tháng trồng đã cho trái. Cây Chanh Bông Tím tự ra hoa quanh năm và chùm hoa rất to, trái rất sai, những chùm lớn trên 10 trái thậm chí trên 20 trái, trọng lượng mỗi chùm đạt từ 300g- 1 kg. Cây có thời gian thu hoạch từ 20- 25 ngày so với Giống Chanh Thường.


Chanh Bông Tím cho năng suất cao vượt trội

Chanh Bông Tím cho năng suất rất cao, với những cây trồng sau 12 tháng tuổi đạt từ 30kg-50kg/cây/năm, đạt từ 30-50 tấn/ha/năm. Cây trồng sau 2 năm tuổi đạt từ 80kg đến trên 100kg/cây/năm tương tương 80 đến trên 100 tấn/ha/năm. So với Giống Chanh Thường thì Giống Chanh Bông Tím cho năng suất cao gấp 3 lần. Hơn nữa, Trái Chanh Bông Tím màu xanh, vỏ dày, đẹp, vận chuyển xa rất tốt.


TRỒNG CHANH BÔNG TÍM CÓ TRIỂN VỌNG KHÔNG?

Trước khi trồng bất kỳ một loại cây nào với mục đích kinh doanh, hẳn Bà con nhà vườn cũng đắn đó suy nghĩ liệu cây trồng đó có triển vọng phát triển, có đầu ra ổn định cho tương lai không? Trồng Chanh Bông Tím để kinh doanh cũng không nằm ngoài những suy nghĩ đó của người trồng.


Trồng Chanh Bông Tím có triển vọng không

Khoảng 5 năm gần đây, Chanh Bông Tím, Giống Chanh mới đã trở thành loại cây được nông dân ở nhiều địa phương chọn để chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ đất Lúa, vườn tạp kém hiệu quả. Bởi, đây là loại cây dễ trồng, cho trái quanh năm và đạt năng suất cao.

Chanh Bông Tím dễ trồng

Trồng và chăm sóc Chanh Bông Tím không quá khó, tiền đầu tư Mua Cây Giống cũng không quá đắt đỏ. Cây thích nghi với nhiều loại đất, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh thường sau từ 8-12 tháng trồng sẽ bắt đầu cho trái.


Chanh Bông Tím dễ trồng

Cây dễ dàng xử lý ra hoa với tỷ lệ đậu quả cao, nếu muốn cây ra hoa đậu quả nghịch mùa người trồng cần ứng dụng kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch mùa bằng cách xịt thuốc kích thích rất dễ thực hiện mà không tốn kém nhiều công sức hay chi phí.

Chanh Bông Tím mang lại hiệu quả kinh tế cao

So với các Giống Chanh Khác thì Cây Chanh Bông Tím cho trái sớm hơn, nhờ có thể xử lý ra hoa nghịch mùa mà giống chanh này cho năng suất cao hơn, bán được giá hơn.


Chanh Bông Tím mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngoài ra, Trái Chanh Bông Tím còn có ưu điểm là vỏ trái khá dày nên có thể dễ dàng vận chuyển đi xa mà không lo Chanh bị hư hỏng. Vì vậy, vào những thời điểm Chanh khan hiếm nhất là ở thị trường Miền Bắc các Giống Chanh Khác không thể đáp ứng được thì Giống Chanh Bông Tím lại lên ngôi với giá bán từ 35-40 ngàn đồng/kg.

Vì thế, Cây Chanh Bông Tím được coi là “Triển vọng mới” giúp Bà con ở nhiều tỉnh thành trong cả nước làm giàu, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đất nước.


SO SÁNH CHANH BÔNG TÍM VỚI CHANH LIMCA

Trên thị trường hiện nay, Chanh Bông Tím và Chanh Không Hạt Limca là hai giống chanh được Bà con lựa chọn trồng nhiều nhất. Hai Giống Chanh này có những ưu điểm về năng suất, đặc tính giống… Tuy nhiên để chọn trồng một trong hai Giống Chanh này hay trồng cả hai mời Bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.


Hoa Chanh Bông Tím

Đặc tính hai Giống Chanh

Chanh Bông Tím: Là giống cây ưa nắng nên nắng càng mạnh cây phát triền càng tốt, cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, ẩm và không chịu được nhiệt độ quá rét. Chanh Bông Tím không kén đất, nhưng thích hợp nhất vẫn là đất mùn giàu dinh dưỡng. Chanh Bông Tím có tuổi thọ cao, dễ trồng, dễ chăm sóc.

Hiện nay, Chanh Bông Tím Giống được các vựa cây giống bán giá với giá từ 20-30 ngàn/cây tại vườn.


Trái Chanh Bông Tím

Chanh Limca: Là giống cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở nhiệt độ từ 15-35 độ C và cao độ thích hợp dưới 1200m, ở vùng có lượng mưa 1500mm trở lên được phân bố đều, có thể trồng trên vùng đất phèn hay mặn nhẹ. Giá cây giống từ 15-25 ngàn đồng/cây

Năng suất hai Giống Chanh

Chanh Bông Tím cho năng suất rất cao, với những cây trồng sau 12 tháng tuổi đạt từ 30kg-50kg/cây/năm, đạt từ 30-50 tấn/ha/năm. Cây trồng sau 2 năm tuổi đạt từ 80kg đến trên 100kg/cây/năm tương tương 80 đến trên 100 tấn/ha/năm. Trái Chanh Bông Tím có màu xanh ưu điểm là vỏ trái dày nên vận chuyển đi xa sẽ tốt hơn so với Giống Chanh Khác. Giá Chanh Bông Tím đúng vụ từ 10-15 ngàn/kg, nghịch vụ có giá 35 ngàn/kg giá bán được giữ vững và ổn định trong vài năm gần đây.


Năng suất Cây Chanh Bông Tím

Chanh Limca: Trồng sau 15 tháng có thể cho hoa trái, năng suất có thể đạt khoảng 100-150kg trái/cây/năm, tương đương 80-100/tấn/ha/năm. Trái Chanh Giấy Limca không hạt có dạng trái to, tròn, trọng lượng bình quân 8-15 trái/kg, vỏ trái mỏng, màu xanh bóng, không hạt, rất thơm, nhiều nước.

Như vậy căn cứ vào điều kiện khí hậu, đất đai, địa hình, vốn, đầu ra người trồng có thể tham khảo thêm về các thông tin mà bài viết cung cấp để lựa chọn cho mình Giống Chanh nào trồng sẽ phù hợp nhất.


CHANH BÔNG TÍM TRỒNG NHIỀU Ở ĐÂU?

Chanh Bông Tím là Giống Chanh dễ tính, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nước ta, cây không kén đất vì thế mà chúng được trồng ở hầu khắp cả nước từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, vùng chuyên trồng Chanh Bông Tím để kinh doanh nhiều nhất hiện nay là khu vực phía nam và đặc biệt là các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long.


Chanh Bông Tím trồng nhiều ở đâu

Làm giàu từ Cây Chanh Bông Tím

Vài năm gần đây, báo chí truyền thông đã có nhiều bài viết về lợi ích của Chanh Bông Tím đối với sự thay đổi của đời sống người dân Miền Tây.

Những năm gần đây, diện tích trồng Chanh Bông Tím ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long tăng lên đáng kể do giá loại quả này khá ổn định. Nhiều Bà con trồng Chanh Bông Tím ở Tiền Giang, Đồng Tháp… đã có cuộc sống kinh tế khá giả nhờ loại cây này.


Làm giàu từ Cây Chanh Bông Tím

Chanh Bông Tím là giống mới, dễ trồng, cho trái quanh năm và đạt năng suất cao. Tại các nhà vườn, Chanh Bông Tím được trồng với mật độ khoảng 3 mét một cây. Vào tháng 4 hàng năm là mùa Chanh Bông Tím rộ cho thu hoạch với giá dao động 16.000 – 17.000 đồng/kg. Riêng vào thời điểm trái mùa, mỗi kg chanh bông tím có giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Năng suất quả của mỗi cây đạt khoảng 20 – 30 kg. Trừ các chi phí, mỗi năm người trồng cũng thu lãi khoảng 200 triệu đồng/ha.

Hướng phát triển cho Cây Chanh Bông Tím ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Tại một số tỉnh thành ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, các nhà chức trách địa phương đã xây dựng đề án tái cơ cấu nông nghiệp đưa Cây Chanh thay thế đất Lúa kém hiệu quả. Việc phát triển Cây Chanh Bông Tím được ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ cho nông dân về kỹ thuật để giúp Cây Chanh Bông Tím cho trái quanh năm, hạn chế sâu bệnh.


Hướng phát triển cho Cây Chanh Bông Tím ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Hiện nay các mặt hàng trái cây tại Đồng bằng Sông Cửu Long đều giảm giá nhưng riêng Cây Chanh Bông Tím cho trái quanh năm và giá cả luôn ổn định.


KỸ THUẬT TRỒNG CHANH BÔNG TÍM

Chanh Bông Tím mặc dù là một loại Chanh cho năng suất cao gấp 3 lần so với Chanh Thông Thường, mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn cho người trồng nhưng Giống Chanh này được nhận định là dễ trồng, dễ chăm sóc. Bạn muốn bắt đầu trồng Chanh Bông Tím không hạt hãy trồng đúng với kỹ thuật mà chúng tôi hướng dẫn đưới đây.


Kỹ thuật trồng Chanh Bông Tím

Lựa chọn cây giống

Lựa chọn đúng Giống Chanh Bông Tím là điều vô cùng cần thiết, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất và hiệu quả kinh tế của Vườn Chanh nhà bạn. Vì thế Bạn cần lựa chọn đúng Cây Giống Chanh Bông Tím tại các vựa ươm cây giống uy tín.

Chanh Bông Tím Cây Giống có thể được ươm bằng hạt, bằng phương pháp chiết cành. Tuy nhiên, nếu muốn cây cho trái sớm Bạn nên chọn loại cây giống theo phương pháp chiết cành.

Thời vụ và mật độ trồng

Thời vụ: Cây Chanh Bông Tím thường được trồng vào hai vụ là vụ xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu trồng từ tháng 8-10 và có thể trồng vào quanh năm nếu Bạn chủ động được nguồn nước tưới.


Thời vụ và mật độ trồng Cây Chanh Bông Tím

Mật độ: Khoảng cách trồng thích hợp là 3x3m hoặc 3x4m. Hố trồng Chanh cần đào rộng 60-80cm, độ sâu tuỳ theo chất đất. Nếu đất đồi khoảng 60-80cm, đất bằng khoảng 30-40cm.

Chanh Bông Tím chịu bóng nên Bạn có thể trồng xen với những loại cây trái khác như Nhãn, Mít, Xoài để tăng hiệu quả kinh tế.

Phân bón lót trước khi trồng

Bạn cần bón lót 20-30kg phân hữu cơ cho một hố trồng Chanh. Bạn lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoại mục, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị Rệp Sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông.


Phân bón lót trước khi trồng Cây Chanh Bông Tím

Kỹ thuật trồng Chanh Bông Tím

Bạn dùng cuốc hoặc đào một lỗ chính giữa hố đã đào sau đó đặt Cây Giống Chanh Bông Tím xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, rồi san đất vào gốc cây đồng thời nệm đất vừa phải vào gốc cây.

Bạn cũng cần cắm một cây cọc kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển. Sau khi trồng cần tiến hành tưới nước ngay cho cây, trong một tháng đầu nên duy trì đều đặn tưới nước 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát.


HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CHANH BÔNG TÍM

Chanh Bông Tím được ưa chuộng trồng nhiều ở các tỉnh phía nam đặc biệt là Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chanh Bông Tím là Cây Chanh ít gai, tán dày đặc, xum xuê. Ưu điểm là trái hình cầu, to, có màu xanh đậm và hơi sần, tép chanh màu vàng nhạt, to, nhiều nước. Vỏ hơi dày thuận tiện cho việc vận chuyển. Năng suất Chanh Bông Tím cao đạt từ 50-60 tấn/ha/năm, cây dễ trồng, dễ chăm sóc và không kén đất.


Hướng dẫn chăm sóc Chanh Bông Tím

Tưới nước và duy trì độ ẩm

Tưới nước: Ngay sau khi trồng Bà con cần tưới nước đều đặn cho cây ngày hai lần, tưới liều lượng vừa phải đồng thời tủ gốc giữ ẩm cho cây đặc biệt vào mùa khô.

Ánh sáng là điều kiện cần thiết để Chanh Bông Tím sinh trưởng, phát triển vì loài cây này ưa sáng. Khi cây cao tầm 1m Bà con cần tiến hành tỉa cành tạo tán, cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây ra hoa kết quả, hạn chế sâu bệnh gây hại.


Tưới nước và duy trì độ ẩm cho Cây Chanh Bông Tím

Làm cỏ: Bà con chú ý làm sạch có dại thường xuyên để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả.

Phân bón cho Cây Chanh Bông Tím

Năm đầu tiên, Bà con cần bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. Liều lượng tưới 3 – 4 lần/năm. Cây Chanh dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

Bà con có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loãng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây.


Phân bón cho Cây Chanh Bông Tím

Từ năm thứ 2 trở đi Bà con vẫn bón với liều lượng là 100 – 500g phân urea/cây/năm. Bà con cần chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.


KỸ THUẬT XỬ LÝ CHANH BÔNG TÍM RA HOA ĐẬU NHIỀU QUẢ

Chanh Bông Tím là một trong những Giống Chanh cho năng suất cao lại có khả năng cho trái nhiều đợt trong năm. Tuy nhiên, Bà con cần lưu ý không nên lạm dụng để cây ra nhiều đợt trong năm quá dẫn đến hiện tượng cây nhanh bị thoái hóa, suy kiệt mà chết.


Chanh Bông Tím

Chanh Bông Tím thường sau khi trồng 1 năm sẽ bắt đầu cho trái, Bà con có thể tham khảo bài viết về kỹ thuật chăm sóc Cây Chanh Bông Tím mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó.

Để Chanh Bông Tím ra nhiều hoa đậu nhiều quả là một trong những băn khoăn của nhiều nhà vườn trồng Chanh. Bởi khi cây cho nhiều quả đồng nghĩa với việc năng suất tăng và hiệu quả kinh tế cao. Muốn vậy, Bà con trồng Chanh Bông Tím cần nắm vững kỹ thuật xử lý ra hoa đậu quả cho Cây Chanh Bông Tím.


Chanh Bông Tím thường sau khi trồng 1 năm sẽ bắt đầu cho trái

Cách thứ nhất: Đối với Cây Chanh Bông Tím trưởng thành vào khoảng đầu tháng 12, Bà con ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng. Sau đó, Bà con bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2-3 ngày liên tục, cây sẽ ra hoa đồng loạt. Nếu gặp trời mưa, Bà con dùng nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây. Khi Chanh đã đậu quả bằng đầu ngón tay, bón thêm phân NPK 16-16-8 khoảng 0,5-0,7 kg/cây để nuôi quả lớn. Những năm sau thì tăng lượng phân lên tùy theo tuổi cây và sản lượng thu hoạch. Với các tỉnh phía Nam, các công đoạn xử lý trên đây cần làm sớm hơn Miền Bắc 1 tháng.


Kỹ thuật xử lý Chanh Bông Tím ra hoa đậu nhiều quả

Cách thứ hai: Ngay từ bây giờ, Bà con cần dừng hẳn việc bón phân, hạn chế tưới nước (chỉ duy trì mức độ ẩm cần thiết để cây không bị khô héo) nhằm hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3-4 tuần. Cây sẽ ra hoa đồng loạt và bắt đầu cho trái, Bà con hái bỏ hết các quả nhỏ (nếu có) trên cây. Đồng thời, Bà con dùng kéo làm vườn cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành già, cành tăm, cành nhỏ mọc trong tán làm cho cây thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hè, cành thu sớm thuần thục.


PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CHANH BÔNG TÍM

Chanh Bông Tím một Giống Chanh dễ trồng, dễ chăm sóc cho năng suất cao và đặc biệt có sức sinh trưởng nhanh, sức đề kháng tốt, ít bị sâu bệnh gây hại. Song cũng không vì thế mà Bà con trồng Chanh Bông Tím chủ quan mà không phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây nhé!


Phòng trừ sâu bệnh hại Chanh Bông Tím

Sâu gây hại Cây Chanh Bông Tím

Sâu Chích Hút (như Bọ Xít, Rầy, Rệp): Những loại sâu này thường sinh sôi nảy nở bám vào lá Chanh khiến lá bị xoăn, gây bệnh vàng lá. Ngoài ra chúng chích quả Chanh làm quả thối nhún.

Biện pháp phòng trừ: Bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn, tỉa bớt cành nhánh để cây sinh trưởng tốt và hạn chế sự lây lan của Rầy, Rệp. Khi phát hiện cần dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%.

Sâu Bùa Vẽ: Gây hại quanh năm khi cây ra đọt non, gây hại nhiều vào tháng 7,8,9. Sâu non đục phá lá ở dưới phần biểu bì, ăn phần mô mềm. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên được gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau. Các lá bị Sâu Vẽ Bùa gây hại thường bị co rúm lại và biến dạng nhất là những lá non, làm giảm diện tích quang hợp và làm giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ngoài ra các đường đục của Sâu Vẽ Bùa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris xâm nhập gây bệnh loét, làm lá bị rụng.

Biện pháp phòng trừ: Bà con phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun.

Nhện Trắng: Thường tạo vết rám, xạm trên Chanh, làm giảm giá trị thương phẩm. Vết hại có màu vàng bạc hay chì màu da xạm giống như màu da cá mập và lan rộng ra khắp bề mặt quả, thỉnh thoảng vết xạm giống như màu đồng thiếc, quả thấp trên cây thường bị hại nặng đầu tiên

Chúng có mức độ gây hại phổ rộng trên các nhóm lá rộng, cây cảnh và cỏ. Ẩm độ mùa hè là điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển.

Biện pháp phòng trừ: Bà con cần bón phân cân đối, tưới nước hợp lý, chăm sóc cho cây khỏe, tăng sức chống chịu, cắt tỉa cành tạo tán cho vườn thông thoáng. Tiến hành tưới nước theo kiểu phun mưa để rửa trôi một phần Nhện nhỏ trên các bộ phận của cây.

Tiêu diệt Nhện Trắng bằng cách phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Nhện Đỏ: Phun Polytrin 40EC nồng độ 0,1%, Supracid 40EC 0,2%.


Sâu gây hại Cây Chanh Bông Tím

Sâu đục thân, cành: Sâu non đục từ vỏ vào bên trong thân, cành lớn tạo thành đường đục. Đường đục thường hướng về phía gốc cây. Cách một đoạn sâu lại đục một lỗ xả phân ra ngoài. Khi quan sát thân cây có thể thấy các lỗ này. Những lỗ mới gần vị trí sâu non nhất có mùn cưa (phân sâu) mới thải ra có màu sáng. Cây Chanh bị hại sẽ sinh trưởng kém, còi cọc, quả hay bị rụng, quả nhỏ, chất lượng kém. Cành cây dễ bị gãy khi gặp gió bão. Bị hại nặng, thì cả đoạn cành hoặc cả cây có thể bị chết.

Mức độ lây lan của nhóm này rất nhanh, có thể dẫn đến huỷ diệt cả vườn cây lớn nhưng rất khó phòng trị vì chúng nằm sâu bên trong cành, thân, gốc cây thuốc hóa học không thể thấm vào bên trong được vì vậy việc phun thuốc hóa học rất ít có hiệu quả.

Biện pháp phòng trừ: Kiểm tra vườn thường xuyên, sau khi thu hoạch, quét vôi hoặc Boóc-đô (pha tỉ lệ: 1 phần CuSO4 + 1 phần vôi tôi + 20 phần nước) vào gốc cây, thân cây từ 1m trở xuống để phòng các loại nấm bệnh và hạn chế việc đẻ trứng của các loại xén tóc.

Khi phát hiện cần bắt giết xén tóc, bẻ cành chớm héo, lấy giây mây bắt sâu non. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc hóa học Dipterec 0,1- 0,2%, nên thêm 1.2 chén rượu trằng cho 1 bình 10 lít, Sherpa 25EC 10-15ml/bình 10lít, Bi 5850EC pha 20–25ml/ bình 1 lít. Các loại thuốc trên phun đều trên tán cây, phun vào tháng 4 – 6 nhằm diệt sâu non mới nở trước khi đục vào thân cành.

Bệnh gây hại Cây Chanh Bông Tím

Bệnh Đốm Đen, Bệnh Loét, Ghẻ: Gây hại trên vỏ quả, làm cho vỏ quả vàng nhanh, hạn chế chất lượng hoặc rụng hàng loạt trước khi thu hoạch.


Bệnh gây hại Cây Chanh Bông Tím

Biện pháp phòng trừ: Bà con có thể phun Zineb 0,5%, oxy clorua đồng 0,3-0,5%, Maneb 0,3-0,5%.

Bệnh Phấn Trắng: Bệnh thường gây hạn vào giai đoạn quả non, bệnh do nấm gây ra, bệnh phát sinh phát triển làm cho cây bị rụng lá, rụng hoa, quả trơ lại cuống phủ đầy nấm phấn trắng, bệnh nặng có thể làm chết cây.

Biện pháp phòng trừ: Bà con phun Topsin M nồng độ 0,075-0,1%, lưu huỳnh bột (20-30kg) trộn với (7- 10kg) vôi bột để phun cho 1ha. Đối với những vườn đã bị nhiễm bệnh cần phun phòng từ lúc cây ra các đợt lộc xuân và thời kỳ quả non, sử dụng thuốc Anvil hoặc lưu huỳnh vôi… để phun phòng từ 1-3 lần, 7-10 ngày phun 1 lần.


VƯỜN ƯƠM CÂY XANH GIA NGUYỄN BÁN GIỐNG CHANH BÔNG TÍM

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn với hệ thống 8 vườn ươm với diện tích lớn từ gần 20 năm nay đã trở thành địa chỉ cung cấp cây giống các loại cho Bà con trên cả nước. Vài năm gần đây, các chuyên viên ươm trồng cây giống của Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn đã ứng dụng các kỹ thuật ươm trồng tiên tiến để nhân giống Chanh Bông Tím với số lượng lớn đáp ứng mọi nhu cầu của Bà con nhà vườn.


Vươn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn bán Giống Chanh Bông Tím

Bán Giống Chanh Bông Tím chuẩn

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn có hệ thống vườn ươm chính tại đường DT741( Quốc lộ 14), Ấp An Hòa, Xã Tân Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước và địa chỉ văn phòng giao dịch Số 61, Đường số 12, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu Mua Cây Giống của Bà con.

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn luôn cam kết cung cấp “Chuẩn” mọi Giống Cây Trồng cho Bà con nhà vườn chứ không chỉ mỗi Giống Chanh Bông Tím. Nếu Bà con phát hiện cây giống không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo theo đúng yêu cầu của mình, chúng tôi sẵn sàng bồi thường gấp 10 lần.


Bán Giống Chanh Bông Tím chuẩn

Cây Chanh Bông Tím tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn được nhân giống bằng cách chiết cành. Các cây con được nhân giống từ vườn cây bố mẹ cho năng suất cao, chất lượng trái ổn định, không bị sâu bệnh.

Cây con được ươm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật trong vườn ươm, cây được đóng bầu đúng quy cách với mọi loại kích thước phù hợp với nhu cầu của Bà con.

Ngoài ra, khi mua Cây Chanh Bông Tím Giống tại Cây Xanh Gia Nguyễn Bà con còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý ra hoa đậu quả, xử lý ra trái nghịch mùa để tăng thêm thu nhập.

Hướng dẫn đặt mua Cây Chanh Bông Tím Giống tại Cây Xanh Gia Nguyễn

Với những nhà vườn ở khu vực phía Nam, chúng tôi khuyến khích nhà vườn tới thăm và Mua Cây Giống trực tiếp tại vườn ươm.

Với những khách hàng ở xa, Bà con có thể xem thông tin và đặt hàng trên website chính thức của chúng tôi http://cayxanhgianguyen.com/ hoặc gọi Hotline 0937670722 để gặp các chuyên viên tư vấn cây xanh của chúng tôi.


Hướng dẫn đặt mua Cây Chanh Bông Tím Giống tại Cây Xanh Gia Nguyễn

Chúng tôi luôn có chính sách về giá tốt cho mọi khách hàng, đặc biệt là những khách hàng thân thiết, khách hàng đặt hàng với số lượng lớn. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ trồng cây giống các loại, dịch vụ vận chuyển cây giống đến tận nơi giao cho khách hàng.